Đến Tây Bắc mà không thử Đặc Sản Tây Bắc này thì thật thiếu xót. Dưới đây, TRƯỜNG FOODS sẽ tổng hợp những món ngon Tây Bắc, rượu Tây Bắc mà ai đến cũng phải thử ít nhất một lần.
Đó là đặc sản của tất cả các tỉnh vùng tây bắc như: Phú thọ, lào cai, lai châu, lạng sơn …
Tây Bắc là vùng miền núi phía Tây của Việt Nam. Vùng Tây Bắc hiện nay gồm có 6 tỉnh với diện tích trên 5645 triệu ha. Đây còn là nơi sinh sống của rất nhiều dân tộc anh em như: Thái, hư H’Mông, Dao, Tày, Nùng…Chính vì vùng núi Tây Bắc có khí hậu rất mát mẻ, không ô nhiễm nên các đặc sản ở đây cũng vô cùng tươi ngon.
1. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp thì quá nổi tiếng rồi phải không các bạn. Thịt trâu gác bếp không chỉ là đặc sản Lào Cai mà còn là đặc sản Tây Bắc nữa đấy. Vì ngoài ở Lào Cai, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thịt trâu gác bếp Tây Bắc tại các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái.
Thịt trâu gác bếp thì quá nổi tiếng rồi phải không các bạn. Thịt trâu gác bếp không chỉ là đặc sản Lào Cai mà còn là đặc sản Tây Bắc nữa đấy. Vì ngoài ở Lào Cai, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thịt trâu gác bếp Tây Bắc tại các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái.
Thịt trâu gác bếp đặc sản Tây Bắc khác hẳn với thịt trâu ở phía xuôi. Cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc rất độc đáo, được làm từ trâu tươi ngon, tẩm ướp với gia vị sả, ớt, tỏi, gừng và hạt mắc khén (gia vị đặc trưng của người Tây Bắc). Thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon nhất là qua cách chế biến, làm khô từ than củi, người dân Tây Bắc biết cách căn thời gian để thịt vừa chín tới, vẫn còn giữ được độ dai, ngọt mà không quá khô.
2. Thắng cố ngựa Bắc Hà
Thắng cố đặc sản Tây Bắc được làm từ người Mông. Thắng cố ngựa Bắc Hà đặc biệt vì được làm từ xương ngựa được nuôi ở vùng núi ninh cùng lục phủ ngũ tạng của chúng cúng hạt dổi, thảo quả, quế hồi…. Trông lạ vậy thôi nhưng thắng cố ăn rất ngọt, thịt thơm mềm chỉ có ở vùng cao mới có thôi nha. Thắng cố có thể dễ dàng tìm thấy ở các tỉnh Tây Bắc như Hà Giang, Yên Bái..nhưng ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa tại Bắc Hà, Sapa.
Thắng cố đặc sản Tây Bắc được làm từ người Mông. Thắng cố ngựa Bắc Hà đặc biệt vì được làm từ xương ngựa được nuôi ở vùng núi ninh cùng lục phủ ngũ tạng của chúng cúng hạt dổi, thảo quả, quế hồi…. Trông lạ vậy thôi nhưng thắng cố ăn rất ngọt, thịt thơm mềm chỉ có ở vùng cao mới có thôi nha. Thắng cố có thể dễ dàng tìm thấy ở các tỉnh Tây Bắc như Hà Giang, Yên Bái..nhưng ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa tại Bắc Hà, Sapa.
3. Thịt Chua Thanh Sơn – Phú Thọ
Thịt chua Thanh Sơn là đặc sản của huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ được làm từ thịt lợn lên men cùng với thính gạo và ngô. Phú Thọ là nơi sinh sống chủ yếu của các dân tộc Việt, Mường, Dao, Sán chay. Thịt chua vốn là món ăn truyền thống của dân tộc Mường vùng núi huyện Thanh Sơn. Lên men thịt lợn là cách bảo quản thịt lâu hơn không những thế còn tạo ra hương vị đặc biệt cho món thịt lợn quen thuộc
Tìm hiểu thêm các sản phẩm thịt chua thanh sơn phú thọ TẠI ĐÂY
4. Rượu táo mèo – Rượu ngon Tây Bắc
Là một trong những loại rượu nổi tiếng nhất của Tây Bắc, ghé qua Tây Bắc bạn đừng quên nhấp một vài ngụm rượu được ủ trực tiếp từ bà con Tây Bắc nha. Rượu táo mèo Tây Bắc được ngâm ủ rất kỹ, được ngâm từ táo mèo rừng và có hương vị rất thơm. Khi uống thì sẽ có vị chua cay vị dịu dễ uống.
Là một trong những loại rượu nổi tiếng nhất của Tây Bắc, ghé qua Tây Bắc bạn đừng quên nhấp một vài ngụm rượu được ủ trực tiếp từ bà con Tây Bắc nha. Rượu táo mèo Tây Bắc được ngâm ủ rất kỹ, được ngâm từ táo mèo rừng và có hương vị rất thơm. Khi uống thì sẽ có vị chua cay vị dịu dễ uống.
Ngoài ở Lào Cai, bà con vùng Yên Bái cũng hay ngâm loại rượu táo mèo. Nếu bạn chưa có dịp du lịch đến Tây Bắc thì các nhà hàng chuyên ẩm thực Tây Bắc trên PasGo cũng có loại rượu ngon này nha, và còn rất nhiều loại rượu Tây Bắc khác nữa. Bạn nhớ ghé thăm nha!
5. Mận Bắc Hà
Mận thì ở vùng Tây Bắc có rất nhiều: mận Lào Cai, mận Lạng Sơn…nhưng giống mận ngon và đẹp nhất vẫn là mận Bắc Hà, thuộc huyện Bắc Hà, Mường Khương, Sap. Mận Bắc Hà ngon nhất là từ tháng 5 đến tháng 7, lúc này mận đã chín. Khi chín, mận Bắc Hà không biến đổi màu vỏ ngoài, quan sát kỹ thì mới thấy có ngả màu vàng nhạt. Mận hậu có vị ngọt ngon, ăn xong vẫn còn đọng vị trong miệng. Hơn nữa, mận Bắc Hà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe sau lao động mệt nhọc nữa đấy.
Mận thì ở vùng Tây Bắc có rất nhiều: mận Lào Cai, mận Lạng Sơn…nhưng giống mận ngon và đẹp nhất vẫn là mận Bắc Hà, thuộc huyện Bắc Hà, Mường Khương, Sap. Mận Bắc Hà ngon nhất là từ tháng 5 đến tháng 7, lúc này mận đã chín. Khi chín, mận Bắc Hà không biến đổi màu vỏ ngoài, quan sát kỹ thì mới thấy có ngả màu vàng nhạt. Mận hậu có vị ngọt ngon, ăn xong vẫn còn đọng vị trong miệng. Hơn nữa, mận Bắc Hà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe sau lao động mệt nhọc nữa đấy.
6. Pa pỉnh tộp
Pa pỉnh tộp hay còn gọi là cá suối gập nướng. Đây là một món ăn cổ truyền nổi tiếng và là đặc sản Tây Bắc rất được trân trọng của người Thái, được làm từ cá suối tươi được ướp cùng gừng, sả, mắc khén và mầm măng của cây sa nhân rồi mang đi nướng. Cá nướng Tây Bắc bên trong thơm, ngọt, khô và chắc, ăn rất ngon
Pa pỉnh tộp hay còn gọi là cá suối gập nướng. Đây là một món ăn cổ truyền nổi tiếng và là đặc sản Tây Bắc rất được trân trọng của người Thái, được làm từ cá suối tươi được ướp cùng gừng, sả, mắc khén và mầm măng của cây sa nhân rồi mang đi nướng. Cá nướng Tây Bắc bên trong thơm, ngọt, khô và chắc, ăn rất ngon
7. Lợn cắp nách
Lợn cắp nách hay được gọi là lợn bản, lợn mán, được bà con nuôi thả rông trên đồi núi, chỉ ăn cây cỏ, không ăn thức ăn cây cỏ nên thịt lợn cắp nách rất chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm, ngon và có vị thơm ngọt thịt tự nhiên khi ăn
Lợn cắp nách hay được gọi là lợn bản, lợn mán, được bà con nuôi thả rông trên đồi núi, chỉ ăn cây cỏ, không ăn thức ăn cây cỏ nên thịt lợn cắp nách rất chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm, ngon và có vị thơm ngọt thịt tự nhiên khi ăn
8. Cá bống vùi tro
Cá bống vùi tro được làm từ cá bống được chế biến bởi bà con bản Vàng Pheo, Phong Thổ, Lai Châu. Cá bống được ướp rất kỹ rồi gói vào trong lá rong và vùi vào trong gio nóng để cá bống được chín từ từ. Cá bống vùi tro có mùi hương của lá rong nướng, khi ăn có vị ngậy, không béo mà rất rai. Nếu đã đến Lai Châu, đừng bỏ qua món cá nướng đặc sản Tây Bắc thơm ngon này nha
Cá bống vùi tro được làm từ cá bống được chế biến bởi bà con bản Vàng Pheo, Phong Thổ, Lai Châu. Cá bống được ướp rất kỹ rồi gói vào trong lá rong và vùi vào trong gio nóng để cá bống được chín từ từ. Cá bống vùi tro có mùi hương của lá rong nướng, khi ăn có vị ngậy, không béo mà rất rai. Nếu đã đến Lai Châu, đừng bỏ qua món cá nướng đặc sản Tây Bắc thơm ngon này nha
9. Rêu đá nướng
Bạn có biết “rêu” cũng là đặc sản Tây Bắc? Hơn nữa ăn lại cực kì ngon? Nhưng chỉ có Rêu đá Tây Bắc mới ăn được thôi nha. Rêu đá nướng không chỉ là đặc sản Hà Giang mà còn là đặc sản Lai Châu, đặc sản Điện Biên nữa nha.
Bạn có biết “rêu” cũng là đặc sản Tây Bắc? Hơn nữa ăn lại cực kì ngon? Nhưng chỉ có Rêu đá Tây Bắc mới ăn được thôi nha. Rêu đá nướng không chỉ là đặc sản Hà Giang mà còn là đặc sản Lai Châu, đặc sản Điện Biên nữa nha.
Rêu Tây Bắc rất quý, chỉ Rêu Tây Bắc có thể chế biến thành được nhiều món như rêu rán, nấu canh… Rêu nướng đá còn giúp cơ thể giải nhiệt, giải độc và lưu thông khí huyết.
10. Cháo ấu tẩu
Đây là một trong số những đặc sản Hà Giang được xem là chưa thưởng thức nghĩa là chưa tới Hà Giang. Cháo ấu tẩu được làm từ gạo nếp nương, chân giò lợn và củ ấu tẩu. Khác với cháo thường có vị ngọt thơm mùi giò lợn thì cháo ấu tẩu lại có vị đắng ngắt, nếu ai không ăn quen thì sẽ khó nuốt nhưng đã quen rồi thì lại rất dễ nghiện.
Đây là một trong số những đặc sản Hà Giang được xem là chưa thưởng thức nghĩa là chưa tới Hà Giang. Cháo ấu tẩu được làm từ gạo nếp nương, chân giò lợn và củ ấu tẩu. Khác với cháo thường có vị ngọt thơm mùi giò lợn thì cháo ấu tẩu lại có vị đắng ngắt, nếu ai không ăn quen thì sẽ khó nuốt nhưng đã quen rồi thì lại rất dễ nghiện.
…. Liên tục cập nhật các món ăn mới nhất các bạn cùng chờ đón nhé
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét